NGÀNH QUY HOẠCH VÙNG VÀ ĐÔ THỊ

 


NGÀNH QUY HOẠCH VÙNG VÀ ĐÔ THỊ

(7580105)

TUYỂN SINH NĂM 2021

1. Chỉ tiêu tuyển sinh, tổ hợp môn xét tuyển, mã tuyển sinh

    - Chỉ tiêu tuyển sinh: 50

    - Tổ hợp môn xét tuyển:

      Tổ hợp 1: V00: Toán, Vật lý, VẼ MỸ THUẬT

      Tổ hợp 2: V01: Toán, Ngữ văn, VẼ MỸ THUẬT

      Tổ hợp 3: V02: Toán, Tiếng Anh, VẼ MỸ THUẬT

    (Trong đó môn Vẽ Mỹ thuật là môn thi chính, nhân hệ số 2)

   - Mã tuyển sinh: XDA05

   - Điểm chuẩn trúng tuyển năm 2020: 16 điểm

2. Giới thiệu ngành/ chuyên ngành, thời gian đào tạo, cấp bằng

2.1. Giới thiệu ngành

- Ngành Quy hoạch vùng và đô thị đào tạo các Kiến trúc sư Quy hoạch làm việc chủ yếu trong lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị, nông thôn.

- Các kiến trúc sư Quy hoạch được đào tạo có kiến thức và kỹ năng trong công tác lập quy hoạch, phát triển đô thị, quản lý đô thị. Có trình độ chuyên môn để lập các đồ án quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, quy hoạch các khu vực đặc thù. Cụ thể như lập đồ án quy hoạch chung các thành phố, thị xã, thị trấn; quy hoạch chi tiết các khu dân cư, khu đô thị mới; Thiết kế đô thị các quảng trường, tuyến phố; Quy hoạch các khu du lịch, khu công nghiệp, ... Tham gia trong công tác phát triển các dự án xây dựng đô thị, khu du lịch và quản lý xây dựng đô thị, nông thôn.

- Có khả năng thiết kế kiến trúc các công trình quy mô vừa và nhỏ, thiết kế cảnh quan sân vườn, ngoại thất, công viên.

2.2. Thời gian đào tạo và cấp bằng

- Cử nhân (4 năm)

- Kiến trúc sư (tương đương trình độ thạc sĩ: 5 ÷ 5,5 năm)

3. Kiến thức, kỹ năng đạt được sau khi tốt nghiệp: Ngành Quy hoạch vùng và đô thị cung cấp cho sinh viên các khối kiến thức, kỹ năng cơ bản:

- Kiến thức cơ sở ngành về kiến trúc, mỹ thuật, diễn họa; Các cơ sở về văn hóa, địa lý, xã hội và pháp luật; kiến thức về môi trường, vật liệu, kinh tế, kết cấu, kỹ thuật công trình. Kiến thức cơ sở nền cung cấp rộng cả trong lĩnh vực kỹ thuật, nghệ thuật và xã hội.

- Kiến thức chuyên ngành về quy hoạch và kiến trúc như các lý thuyết quy hoạch, thiết kế kiến trúc, cảnh quan. Trọng tâm chuyên sâu là các kiến thức về quy hoạch thiết lập cấu trúc, sử dụng đất, tổ chức không gian, thiết kế đô thị, kỹ thuật hạ tầng giao thông, cấp thoát nước, quản lý, môi trường. Lồng ghép trong đó là các lý luận về phát triển đô thị, quản lý đô thị để đảm bảo các bản vẽ quy hoạch, các ý tưởng phát triển được gắn với thực tiễn và được triển khai thực hiện.

- Các sinh viên sẽ được đào tạo kỹ năng nghề nghiệp qua việc giảng dạy lý thuyết cùng với làm đồ án. Các kỹ năng diễn họa, tìm ý, thể hiện bằng máy tính với các phần mềm hiện đại, trình bày và viết được đào tạo thông qua các đồ án làm việc cá nhân hoặc nhóm.

- Các sinh viên được đào tạo kỹ năng phân tích, tổng hợp, khả năng tích hợp kiến thức trong lập luận và thiết lập quy hoạch, định hướng phát triển cho đô thị. Các kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm. Có khả năng thích ứng với các môi trường nghề nghiệp, các bối cảnh đô thị, nông thôn khác nhau. Có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế.

- Chương trình đào tạo ngành Quy hoạch vùng và đô thị tại Trường Đại học Xây dựng được hỗ trợ bởi các kiến thức kỹ thuật của nhiều khoa khác trong nhà trường, vì vậy tạo cho các Kiến trúc sư ra trường có khả năng phát triển ngành nghề rộng và tính thực tiễn cao.

4. Cơ hội học bổng và hỗ trợ học tập

4.1. Cơ hội học bổng: Sinh viên có kết quả học tập tốt được học bổng của Nhà trường, học bổng tài trợ của các doanh nghiệp.

4.2. Hỗ trợ học tập

- Sinh viên ngành Quy hoạch vùng và đô thị được trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế thông qua các buổi workshop, các hoạt động nghiên cứu và đào tạo cùng các kiến trúc sư, chuyên gia quốc tế trong khuôn khổ các chương trình hợp tác giữa ngành Quy hoạch vùng và đô thị với các trường Đại học danh tiếng trên thế giới. Các bạn sinh viên biết ngoai ngữ sẽ được tạo điều kiện để tham gia các hoạt động trao đổi chuyên môn với các trường quốc tế.

- Được tham gia nhiều cuộc thi thiết kế trong và ngoài nước, nhiều cuộc thi quốc tế lớn có uy tín, tạo lập thương hiệu kiến trúc sư cho bản thân, một thuận lợi lớn cho việc khởi nghiệp, học tập cao hơn sau này.

- Được tham vào các dự án nghiên cứu của các giảng viên, phát triển tư duy lý luận khoa học.

- Được kết nối việc làm, kết nối doanh nghiệp trong hệ thống liên kết doanh nghiệp của khoa Kiến trúc và Quy hoạch.

- Được tham gia làm việc trong hệ thống các Viện thiết kế, Công ty tư vấn của trường. Sinh viên được tiếp cận, học hỏi và làm việc thực tiễn tại các xưởng thiết kế để nâng cao chuyên môn và kỹ năng.

5. Cơ hội việc làm, thu nhập  

5.1. Cơ hội việc làm

- Kiến trúc sư Quy hoạch làm việc trong các đơn vị tư vấn thiết kế. Tham gia chủ yếu trong việc lập các đồ án Quy hoạch, lập Quy chế quản lý đô thị, tham gia thiết kế công trình kiến trúc, thiết kế cảnh quan.

- Cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp về phát triển đô thị, đầu tư bất động sản như xây dựng các khu đô thị mới, các khu du lịch, khu công nghiệp, xây dựng nhà ở, … tham gia vào quá trình quản lý dự án phát triển đô thị.

- Làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng, quy hoạch, kiến trúc như các sở Xây dựng, sở Quy hoạch Kiến trúc, phòng quản lý đô thị quận, huyện và các phòng ban liên quan ở nhiều bộ, ban, ngành.

- Với nền kiến thức rộng, liên ngành, kỹ năng tích hợp, tổng hợp cao được rèn luyện qua quá trình học tập sẽ tạo cho Kiến trúc sư Quy hoạch có tầm nhìn rộng và khả năng thích ứng cao, làm việc được trong nhiều cơ quan, doanh nghiệp. Có khả năng tạo lập doanh nghiệp và khởi nghiệp cao. Có khả năng phát triển tham gia trong lĩnh vực quản lý nhà nước và các dự án phát triển lớn ở quy mô vùng, quốc gia.

- Theo nhận định của các chuyên gia, dự báo đến năm 2025 Việt Nam sẽ có khoảng 1.000 đô thị được xây dựng, các đô thị mở rộng gấp 1,5 lần so với hiện nay. Để có được các đô thị phát triển mạnh mẽ và bền vững phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nguồn nhân lực. Điều này chứng tỏ nhu cầu nguồn nhân lực ngành Quy hoạch vùng và đô thị trong tương lai là rất lớn.

5.2. Thu nhập bình quân và tỷ lệ có việc làm sau khi ra trường

Theo số liệu thống kê của ngành, 96% sinh viên ra trường tìm kiếm được việc làm ổn định trong vòng 6 tháng với mức lương trung bình từ 5 – 10 triệu (chiếm 63%); và mức lương 10 – 15 triệu (chiếm 17%). Phần lớn sinh viên ngành Quy hoạch vùng và đô thị trường Đại học Xây dựng làm việc đúng chuyên môn được đào tạo tại các doanh nghiệp tư nhân (chiếm 71%), 16% đảm nhiệm tại các vị trí quản lý trong cơ quan Nhà nước và phần còn lại làm ở các công ty liên doanh, liên kết với nước ngoài hoặc tự tạo lập cơ sở kinh doanh.

6. Cơ hội học tập bậc sau đại học

- Sinh viên tốt nghiệp đại học có cơ hội học tập bậc thạc sỹ, tiến sỹ tại trường với nhiều ngành học phù hợp như Thạc sỹ kiến trúc, thạc sỹ Quản lý và phát triển không gian đô thị; Tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc, Quy hoạch vùng và đô thị.

Ngành Quy hoạch vùng và đô thị luôn là ngành được ưu tiên nhận đào tạo nâng cao sau đại học ở các trường đại học quốc tế.

7. Liên hệ:   Khoa Kiến trúc và Quy hoạch  

                     Phòng 116, 117 nhà A1 – Trường Đại học Xây dựng

                     Điện thoại: (024) 3869 1973;       

                     Website: http://www.ktqh.nuce.edu.vn

                     Email: ktqh@nuce.edu.vn

Hoặc liên hệ trực tiếp với: PGS.TS Phạm Hùng Cường

                                           Trưởng khoa Kiến trúc và Quy hoạch

                                           Điện thoại di động: 0913 542 332

 

Một số hình ảnh về hoạt động của giảng viên và sinh viên ngành Quy hoạch vùng và đô thị

Sinh viên có kỹ năng làm việc nhóm, thiết kế, diễn họa và thuyết trình

Đồ án thiết kế là môn học quan trọng, sinh viên làm việc trên mô hình và thể hiện bản vẽ.

Những ý tưởng về một đô thị tương lai hình thành từ các đồ án này.

Các giảng viên, sinh viên trao đổi chuyên môn với các giảng viên quốc tế

Thăm quan xuyên Việt qua hàng chục tỉnh thành phố là hoạt động tổ chức thường niên.